Chắn là gì? Mách bạn kinh nghiệm học chơi chắn cực kỳ hiệu quả nhất

Chắn là một trò chơi được rất nhiều người yêu thích. Đây là trò chơi vừa thú vị, vừa hấp dẫn lại không quá khó chơi. Tuy nhiên, nếu muốn giành được những chiến thắng như ý, bạn cần có chiến lược chơi rõ ràng. Vậy làm thế nào để học chơi chắn hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm chơi chắn dưới đây.

Chắn là gì? Học chơi chắn đơn giản nhất

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm chơi chắn, chúng ta cần hiểu về chắn và cách chơi trò chơi này. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để bạn có thể đưa ra các cách chơi và phương pháp phù hợp nhất.

Khái niệm về trò chơi chắn

Khác với nhiều trò chơi khác trong casino, khi chơi chắn cần sử dụng bộ bài 120 lá được phân chia cao thấp thành 9 cấp từ nhị đến cửu và Chi chi. Khi chơi chắn, người chơi cũng sẽ bốc bài để tìm các lá bài có thể hợp thành cạ, mỗi khi bốc bài người chơi lại bỏ các lá bài không cần thiết trong bài của mình, hay gọi là bãi rác.

Để phân biệt các lá bài, người ta dựa vào các ký hiệu được khắc lên như vạn vuông hay văn chéo… Những lá bài được khoanh đỏ chữ nho được gọi là bài đỏ và các bài không có đánh dấu gọi là bài đen.

Cách chơi chắn khi đá đơn giản, chỉ cần bốc bài, sắp và bỏ bài thừa. Tuy nhiên, sắp bài thế nào để giành chiến thắng thì lại đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm và có sự nhạy bén. Đồng thời, người chơi cũng cần hiểu các thuật ngữ cơ bản.

Các thuật ngữ khi chơi chắn

Có rất nhiều thuật ngữ khi chơi chắn, bạn cần hiểu rõ để không bị bỡ ngỡ khi chơi. Đồng thời, hiểu các thuật ngữ cũng giúp bạn có kinh nghiệm chơi chắn tốt hơn.

 • Chắn: là thuật ngữ chỉ 2 lá bài vừa đồng chất lại vừa đồng số
 • Cạ: khác với chắn, đó là 1 cây đồng số nhưng chất khác nhau
 • Què: là cây không có giá trị trong bài, không thể tạo thành chắn hay cạ. Người chơi cần bỏ bớt cây què để tìm chắn và cạ.
 • Chì: là trường hợp bạn có quyền được ưu tiên bốc bài.
 • Ăn: nếu bạn thấy cây què của đối thủ có thể tạo thành chắn hay cạ thì bạn sẽ nhặt cây bài đó.
 • Ù: là trường hợp người chơi có 19 hợp và giành chiến thắng.
 • Ù đè: là trường hợp mà cả 2 người chơi cùng chờ đợi 1 quân bài. Khi quân bài được đánh ra, theo chiều kim đồng hồ, người chơi hạ trước sẽ là giành chiến thắng.

Nguyên tắc chơi chắn cơ bản

Trong bài chắn, số lượng người chơi là 4. Trong một số trường hợp có thể chơi thiếu người, cụ thể là 2 hoặc 3 người.

Mở đầu ván chơi, 1 hoặc 2 người chơi sẽ chia bộ thành 5 phần và để lại 5 quân để bắt cái. Trong bài chắn tuân theo nguyên tắc “kính lão đắc thọ” bởi vậy người lớn tuổi nhất hoặc chủ bàn sẽ là người bắt cái đầu tiên bằng cách gộp 5 quân bài lẻ vào 1 phần bài bất kỳ để làm nọc.

Tiếp tục, người chơi rút 1 quân từ nọc lật vào 1 phần bất kỳ trong 4 phần còn lại. Và cái được tính theo vòng từ trái sang phải theo thứ tự tính từ người cho cái, cụ thể 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.

Người được cái sẽ lất phần bài vừa bốc cái rồi theo thứ tự các nhà để lấy bài theo vòng như lúc bắt cái. Và kể từ ván bài thứ 2 người ù ván bài trước sẽ bắt cái và 2 nhà 2 bên cánh sẽ tiến hành chia bài.

Trong trường hợp sau ván bài hòa thì người bắt cái sẽ là người tay dưới của nhà bắt cái ván trước.

Cách phân định thắng thua

Người thắng cuộc là người có bài ù và không vi phạm vào luật chơi bài chắn. Sau khi ù người chơi phải xướng các cước có trên bài để tiến hành tính điểm.

Trong trường hợp, xướng ù không đủ cước người chơi chỉ được ăn điểm theo những gì mình xướng. Và khi xướng thừa hoặc sai sẽ bị đền theo cước xướng.

Kinh nghiệm chơi chắn cho tất cả người chơi

Khác với chơi phỏm, khi chơi chắn bạn có thể ăn lá bài của bất cứ ai trên bộ bài, miễn là trùng với 3 lá của bạn. Trong khi phỏm chỉ cho phép bạn ăn lá bài của đối thủ ngay bên cạnh. Vì thế, chơi chắn đòi hỏi sự nhanh nhạy và chiến thuật đánh hợp lý. Vậy hiện nay, những kinh nghiệm chơi chắn nào đang được nhiều người áp dụng?

Bắt bạch thủ

Khi chơi chắn, bạn nên chờ bắt bạch thủ để có 1 chắn. Sau khi xác định các cây của mình đã cạn thì nên bạch thủ ù bòn. Bởi khi cây đã cạn, không còn lá rác để đánh ra thì bạn sẽ có rất ít cơ hội chiến thắng. Cách làm này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thắng hơn. Ngoài ra, bạn nên chờ câu bạch thủ của những người chơi khác trên bàn.

Đánh bạch định

Khi đánh chắn, bạn cần lưu ý lối đánh bạch định. Để thực hiện lối đánh này, cục diện bài của bạn cần có què 8 sách và cạ 9. Đồng thời, bạn cần kiểm tra xem các con què của mình có chắn đi kèm không.

Đánh không do dự

Khi đánh chắn, bạn không nên quá nóng vội nhưng cũng không nên chờ đợi quá lâu. Đặc biệt là không được chờ tham tám đỏ. Bởi trên bàn cược có thể có rất nhiều người đang nắm giữ các cây có thể ù. Nếu bạn cứ mãi chờ đợi mà bỏ qua các cây tốt thì bạn có thể sẽ thua nhanh chóng. Vì thế, khi gặp thời điểm, bạn nên đánh ngay mà không do dự, chờ đợi

Bắt bài

Khi nhắc tới các kinh nghiệm chơi chắn, chắc chắn không thể bỏ qua kinh nghiệm bắt bài. Đây là một kinh nghiệm quan trọng nhưng đòi hỏi người chơi phải nhạy bén và có kinh nghiệm. Để bắt bài của đối thủ, bạn cần thông qua một số ván chơi, sau đó quan sát và rút ra cách chơi, thói quen của họ. Bạn có thể dựa trên các tiêu chí như:

 • Các cây bài được đánh đầu tiên là cây què, vậy có thể họ đang để dành cây cắm để có thể bốc được gò bạch thủ.
 • Hoặc những người có thói quen chính chữ hoặc có cây đi là đi.

Một số người thường rất trầm tính, khó đoán nhưng một số người lại rất tham. Vì thế, bạn cần quan sát cách đi bài của họ để được đoán được tình hình bài đối thủ đang có.

Nghệ thuật đánh kín

Kinh nghiệm đánh kín cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi tìm hiểu kinh nghiệm chơi chắn. Bạn cần đánh sao cho đối thủ không thể bắt bài của mình. Ngay cả khi gặp các đối thủ giàu kinh nghiệm, có thể bắt bài của bạn thì bạn cũng không để họ lợi dụng được. Để áp dụng phương pháp này, bạn cần luyện tập thường xuyên bằng cách không đánh cây què đầu tiên. Cách đánh này đã quá quen thuộc và rất dễ bị bắt bài.

Dồn ép đối thủ đúng lúc

Khi tìm hiểu kinh nghiệm chơi bài chắn hay chơi các trò chơi khác nói chung, bạn cần biết cách dồn ép đối thủ đúng lúc. Nếu không chèn ép đối thủ để làm giảm sức mạnh của họ, bạn có thể phải nhận thất bại một cách nhanh chóng. Do đó, khi chơi chắn, bạn cần chèn ép đối thủ bằng cách ép họ đánh những lá bài quan trọng của họ.

Gò bài

Khi chơi chắn, bạn có thể áp dụng cách gò bài, tức là làm cho bài ù to nhất. Qua đó giành chiến thắng. Cách làm này tuy có thể giành chiến thắng nhưng lại khá nguy hiểm. Do đó, bạn cần chuẩn bị một nguồn vốn tốt và chuẩn bị sẵn tâm lý.

Một số phương pháp gò bài đang được nhiều người áp dụng như:

 • Gò tôm: với kiểu gò bài này, người chơi sẽ phải ăn cây thất hoặc tam văn. Hãy tìm kiếm những cây này để giúp bạn có thể ù bài.
 • Gò lèo: nếu bạn đang cầm các cạ như cạ cửu/bát hoặc một cây lẻ thì bạn có thể gò lèo bằng cách chờ cây chi.
 • Gò tám đỏ: Hãy áp dụng cách làm này khi bạn đang có 4 cây đỏ trong bài hoặc 3 đỏ và 2 văn.
 • Chíu: đây là cách gò bài đơn giản nhất. Bạn chỉ cần có 3 lá bài giống hệ nhau và chờ đợi cây bài còn lại là đã có thể giành chiến thắng.

Chuẩn bị tâm lý và hiểu điều kiện kinh tế của mình

Nhắc tới những kinh nghiệm chơi chắn, chắc chắn không thể bỏ qua kinh nghiệm về việc chuẩn bị tâm lý của chính bạn. Nếu muốn giành chiến thắng, hãy giữ “một cái đầu lạnh”. Bạn cần bình tĩnh nhìn bài, chọn bài, không hoảng loạn khi thua và cũng không tự đắc khi bài đang đẹp. Đây là một trong những bí quyết giúp bạn nâng cao cơ hội chiến thắng.

Đồng thời, bạn cũng cần hiểu rõ tình trạng nguồn vốn mà mình đang có. Nếu cảm thấy sắp thua, bạn nên dừng lại đúng lúc, không nên cay cú gỡ vốn dẫn tới trắng tay. Hãy chia nhỏ nguồn vốn thành các ván và dừng lại khi đã tiêu hết số tiền bạn quy định cho ngày hôm đó. Đây cũng là một cách giúp bạn thoải mái tâm lý hơn và tính toán hiệu quả hơn.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong kinh nghiệm chơi chắn đang được nhiều người áp dụng. Chơi chắn không hề dễ, tuy nhiên, nếu bạn biết cách chọn bài, nhả bài và giữ vững được tâm lý, cơ hội chiến thắng của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đó nhé. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *