Hướng dẫn chơi sâm lốc để thành cao thủ

Sâm lốc là trò chơi đã quá quen thuộc với nhiều người hiện nay. Làm thế nào để chơi sâm lốc hiệu quả và “đánh 10 trận thắng 9”? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết ngày hôm nay, nhacaibetviet hướng dẫn chơi sâm lốc cơ bản đến cao thủ cho các bạn.

1. Hướng dẫn chơi sâm lốc cơ bản nhất

Để trở thành một cao thủ, trước tiên bạn cần hiểu rõ luật chơi. Chỉ khi hiểu rõ luật chơi, bạn mới có thể rút ra kinh nghiệm chơi sâm lốc và giành các chiến thắng.

1.1 Bộ bài và người chơi

Sâm lốc là trò chơi có cách chơi gần giống với tiên lên Miền Nam. Trò chơi này cũng sử dụng bộ bài 52 lá. Tuy nhiên, mỗi người sẽ chỉ được chia 10 lá bài. Sâm lốc tối đa 5 người một ván. Các bên sẽ ra bài và người hết bài trước sẽ giành chiến thắng.

Với 10 lá bài trên tay, người chơi có thể phân chia các quân bài thành các phần:

 • Quân rác: là quân không thể kết hợp với bất cứ quân nào khác trên tay.
 • Đôi: là 2 cây cùng giá trị, ví dụ 2 cây 8, hai cây 10… Trong sâm lốc, đôi không quan trọng cùng màu sắc như khi chơi tiến lên miền Bắc.
 • Ba cây giống nhau
 • Tứ quý
 • Sảnh: 3 cây có giá trị liền kề nhau trở lên, tạo thành một cây, không cần phải đồng chất
 • Ba đôi thông: là 3 cây bài có giá trị liền kề nhau như 66 – 77 – 88

Các cây to, đôi to hoặc sảnh to hơn có thể chặn được các cây bé hơn, không quan trọng chất. Sau khi đã hiểu rõ luật chơi, bạn có thể tìm hiểu và rút ra các kinh nghiệm chơi sâm lốc cho riêng mình để có thể nâng cao cơ hội chiến thắng và trở thành một cao thủ trong trò chơi này.

Trong sâm lốc, độ mạnh yếu của lá bài phụ thuộc vào số. Cụ thể như sau:

2 (heo)> A (xì)> K (già)> Q (đầm)> J (bồi)> 10> 9> 8> 7> 6> 5> 4> 3.

Như vậy,  Lá 2 là lá bài chiếm ưu thế tuyệt đối và lá 3 là lá bài yếu nhất trong trò chơi

Lưu ý: Do không tính chất nên 3 cơ không thể chặt 3 tép cũng như 2 cơ không thể chặt 2 bích

1.2 Bắt đầu và vòng chơi

Vòng đánh ngược chiều kim đồng hồ.

– Trong ván đầu tiên người đánh trước sẽ được chọn ngẫu nhiên (nếu không ai báo Sâm) nhằm đảm bảo tính công bằng. Nếu người thắng ván trước đã thoát ra hoặc bàn chỉ có người thắng thì ván bài tiếp theo sẽ được coi là ván đầu tiên.

– Trong trường hợp có 1 hoặc nhiều người báo Sâm thì người báo trước đánh trước. Nếu không ai chặn được và người đó sẽ về nhất thì tất cả những người chơi còn lại sẽ phải đền Sâm. Ngược lại nếu có ai chặn được 1 bộ thì ván chơi sẽ ngừng ngay và người báo Sâm sẽ phải đền Sâm cho người chặn.

– Khi người chơi bắt đầu đánh ra một 1 lá hoặc bộ bài người tiếp theo phải chặn bằng 1 lá hoặc bộ bài có giá trị mạnh hơn. Còn nếu không chặn được thì bị coi là bỏ lượt và người chơi đó sẽ không được đánh khi chưa kết thúc lượt chơi.

Lưu ý: Những bộ bài có cùng số lượng lá bài thì bộ bài mạnh hơn là bộ bài có lá cao nhất có giá trị lớn hơn.

– Nếu người chơi đánh và không có ai chặn thì vòng chơi kết thúc, người này có quyền đánh tiếp theo tùy ý.

– Ván bài kết thúc khi có một người đánh hết 10 cây trên tay, các bộ bài theo thứ tự từ thấp tới cao.

1.3 Phân định thắng thua, tính tiền

Kết quả trong sâm lốc sẽ không phân chia nhất nhì ba mà chỉ có người thắng cuộc và tất cả người chơi còn lại đều bị xử thua.  Trong đó, số tiền người thắng nhận được sẽ bằng tổng số quân còn trên tay của từng người nhân với tiền cược trừ đi phí bàn chơi.

1.4 Các trường hợp phạt tiền

 • Cóng: Mất 14 lần tiền cược.
 • Phạt Sâm và bị chặt Tứ quý: Mất 20 lần tiền cược.
 • Đền Sâm: Mất 20 × (số người chơi – 1) × tiền cược. Số tiền này sẽ trả cho người chơi.
 • Thối 2: Nếu để 2 cuối và người chơi về nhất thì sẽ phải đền cho mỗi người chơi số tiền bằng số quân mỗi người đã đánh ra × tiền cược.
 • Nếu để 2 cuối và có người về nhất thì người giữ 2 đền 20 lần cho người về nhất.

2. Kinh nghiệm đánh bài sâm lốc không thể bỏ qua

2.1 Nên đánh các cây to trước, để lại cây nhỏ

Khi chơi sâm lốc, bạn cần nhanh chóng đánh hết số bài mình đang có. Nếu không, hãy đánh bất cứ cây nào có thể để đề phòng bị cháy bài khi có người chơi về nhất. Vì thế, hãy đánh những cây to bạn đang có trước để tránh bị cháy bài và tránh mất lượt.

Đặc biệt là khi bài của bạn có nhiều bộ, nhiều sảnh, bạn cần đánh các cây to để tránh bị cướp mất lượt đi. Tuyệt chiêu này sẽ giúp bạn đánh được số bài đang cầm trên tay và có nhiều cơ hội về nhất hơn. Đặc biệt, khi chơi sâm lốc, nếu có người báo, bạn chắc chắn sẽ phải đánh cây to nhất nếu không muốn đền làng. Hãy lưu ý cách chơi này để không mất tiền oan nhé.

2.2 Kinh nghiệm xếp bài khi chơi sâm lốc

Khi nhắc tới kinh nghiệm chơi sâm lốc, biết cách đánh thôi chưa đủ, bạn còn cần biết cách xếp bài sao cho hiệu quả nhất. Bạn cần cân nhắc xem xếp bài thế nào để có thể có cơ hội có nhiều sảnh và đôi nhất. Như vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng hơn.

2.3 Khi chơi sâm lốc cần biết cách xếp bài hiệu quả

Do không phân biệt màu sắc và chất bài, vì thế, bạn chỉ cần quan tâm các quân bài có giá trị cao và các đôi, các cặp. Hãy sắp bài để tạo thành nhiều đôi, nhiều sảnh nhất có thể. Sau đó đánh như trên, lần lượt đánh các cây to, cây giống nhau, sảnh… ra trước.

Cách xếp bài không hề dễ, cách làm này đòi hỏi bạn phải nhanh tay và thật khéo léo để không bị phát hiện. Hãy luyện tập thường xuyên để quen tay nhé.

2.4 Kinh nghiệm chọn bài, chọn chỗ

Khi chơi sâm lốc, bạn nên chọn bàn có 4 người. Những bàn có 4 người chơi thường dễ đoán hơn và giúp bạn dễ dàng nắm bắt cục diện trận đấu hơn. Hãy lưu ý xem đối thủ có tứ quý không. Nếu từ 2 – át có quân nào chưa được đánh thì rất cao thể có người đang có tứ quý và chờ bạn ra hai. Hãy cảnh giác trước trường hợp này nhé.

Đồng thời, trước khi chơi, bạn cũng nên dành một chút thời gian để quan sát các người chơi để chọn vị trí ngồi phù hợp nhất. Thông thường, bạn nên chọn ngồi sau những người chơi ít kinh nghiệm để có nhiều cơ hội chặn bài và giành chiến thắng hơn.

Nên chọn chỗ phù hợp

2.5 Kinh nghiệm chọn bài để đánh

Khi chơi sâm lốc, như đã giải thích ở trên, bạn không cần để ý màu sắc hay chất của các lá bài mà chỉ cần dựa vào các đôi, các sảnh… Do đó, hãy lưu ý vấn đề này để sắp xếp hợp lý nhất nhé. Hãy cố gắng gấp nhiều đôi, nhiều sảnh nhất có thể. Hãy sắp xếp làm sao để đánh hết bài nhanh nhất có thể và tuyệt đối không để tránh bài.

Nếu trong bài chỉ còn những cây rác, hãy để ý đến quân Heo. Khi đánh Heo trong sâm lốc, bạn chỉ có thể bị chặn bởi tứ quý. Đây được xem là cây bài có giá trị may mắn rất cao. Bạn có thể mạnh dạn dùng Heo để chặn nếu cảm thấy không ai có tứ quý. Đây là cách làm nhanh nhất để bạn giành được quyền đánh.

2.6 Kinh nghiệm nhớ bài

Nhớ bài là một trong những kinh nghiệm chơi sâm lốc quan trọng nhưng lại bị nhiều người bỏ qua. Đây là một kinh nghiệm mà những ai muốn trở thành cao thủ đều phải biết. Nhớ bài sẽ giúp bạn đánh những quân bài hợp lý hơn và giúp nâng cao cơ hội giành chiến thắng.

Để nhớ bài, bạn cần một trí nhớ tốt hoặc đã rèn luyện thường xuyên. Bạn cần nhớ bài theo 2 chiều hướng:

 • Nhớ những lá bài đã đánh: hãy nhớ chính những quân bài mà bạn đã đánh ra. Chỉ khi nhớ những cây bài bạn đã đánh, bạn mới có thể nhớ những cây bài của đối thủ. Hãy cố nhớ những lá bài bạn đang có và đã đánh. Trước hết, hãy bắt đầu nhớ các lá từ J đến Át nhé.
 • Nhớ những lá bài của người khác: sau khi đã nhớ được lá bài của mình, hãy tập trung nhớ những lá bài của đối thủ. Nhớ những quân bài đã được đánh giá sẽ giúp bạn phán đoán xem có ai có tứ quý không và đoán được những quân bài mà người chơi khác đang có. Qua đó có được quyết định chính xác nhất trong những trường hợp quyết định.
Nhớ bài là quan trọng nhất trong sâm lốc

2.7 Khi đánh sâm lốc, nếu bài xấu cần đánh các dây trước

Khi chơi sâm lốc, không phải ai cũng có bài đẹp, có nhiều bộ, nhiều sảnh hay tứ quý. Có thể có những ván bài bạn toàn rác, khi cầm bài lên bạn đã thấy bài này không có hy vọng rồi. Thế nhưng, đừng quá lo lắng, nếu biết cách đánh, bạn có thể chuyển bại thành thắng một cách xuất sắc đó nhé.

Cách đơn giản nhất, hãy đánh những cây có thể đánh trước, hãy ưu tiên đánh các dây, cách sảnh và bộ. Đây được xem như một cách ‘tẩu tán bài”. Sau khi đã hết những dây những bộ có thể đánh, hãy đánh các cây nhỏ và để giành các cây to để chặn. Đánh cây rác đầu tiên có thể khiến bạn bị chặn ngay lập tức và không còn cơ hội “tẩu” các dây nữa. Cách làm này vừa giúp bạn không bị thối bài này có thể giúp bạn về nhất một cách bất ngờ đó nhé.

2.8 Không được để thối 2

Không để thối 2 là một kinh nghiệm chơi sâm lốc cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, nhiều người thường có tâm lý để giành 2, vì đây là cây có thể chặn bất cứ cây rác nào. Thế nhưng, nếu có người về nhất ngay khi bạn chưa kịp đánh 2 thì sao? Vậy thì bạn đã bị thối 2 và còn bị phạt rất nhiều điểm.

Vì thế, hãy nhanh chóng chặn 2 khi có người đánh cây rác. Sau đó tiếp tục đánh các bộ, các dây để nhanh chóng hết bài. Đừng để dính bẫy thối 2 nhé.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong các kinh nghiệm chơi sâm lốc rồi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết các kinh nghiệm để đánh sâm lốc hiệu quả và giúp nâng cao cơ hội chiến thắng. Hãy quan sát thật kỹ để có thể đánh những cây bài phù hợp nhất nhé. Chúc bạn thắng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *